Nguồn: https://www.facebook.com/TonyBuoiSang/posts/2361975297188649

Châu Tinh Trì là diễn viên hài nổi tiếng nhất ở châu Á (phương Tây là Mr Bean) và bây giờ họ Châu đã là một nhà sản xuất phim lớn của điện ảnh Hongkong. Câu chuyện quỳ xuống không chỉ 1 lần để xin vai diễn của ông, dù là 1 vai quần chúng, khiến bao người phải suy nghĩ lại bản thân mình. Nghĩ về sự dấn thân, sự phụng sự cho đam mê, sự đánh đổi và trả giá, sự tận tuỵ và trách nhiệm, về cái tôi và sĩ diện bản thân…chỉ để được đời TRAO 1 CƠ HỘI (Cái quỳ để người khác thấy mình sẵn sàng dấn thân để có cơ hội thi thố năng lực khác với cái quỳ để xin ăn, luồn cúi xu nịnh để được danh lợi người khác ban cho. Khác nhau về bản chất. 1 đồng người khác đưa cho cũng không được lấy nếu không phải từ sức lao động của mình, đứng hay quỳ gì của việc nhận danh lợi tiền bạc từ người khác đều xấu hổ).

Nếu bạn đã từng đi du học hoặc đi làm ở Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel…thì bạn mới biết, để nhận được một đồng tiền công, các ông chủ tư bản đã vắt kiệt sức mình ra sao, các ông chủ nhỏ đã khôn vặt thế nào, các ông chủ lớn đã khôn khéo ra sao,…Đó là chuyện bình thường hơn cả bình thường trong xã hội. Ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày, mày không múa thì chúa lạnh lùng giật bát cơm lại, múa chậm bị chửi như tát vô mặt. Xin đừng hụt hẫng. Đó là bài học lớn. Sau này mình làm sếp lớn, quản lý to, mình sẽ áp dụng cái hay của ông này, mình sẽ không giống ông kia….để nhân viên người làm yêu quý mình hơn. Đại loại vậy.

Sang Anh sang Mỹ du học dù là trường top như Harvard, mình sẽ thấy nó chẳng có gì hay ho, cũng chỉ là những kiến thức mình đã biết. Sinh viên không phải lúc nào cũng nằm sõng soài trên bãi cỏ chụp hình như trong catalogue quảng cáo du học. Quảng cáo là lấy thông tin, chỉ những đứa trẻ non nớt ngờ nghệch mới tin là dầu gội A đó, gội xong thì tóc suôn mượt “như vừa mới hấp dầu”. Đâu ra. Đi du học hay thực tập sinh, cái nhận được rất lớn là sự VỠ MỘNG để trưởng thành. Cái người ta cho mình đâu phải là kiến thức mà cứ cắm cúi học và học. Cái cần lĩnh hội là phương pháp TỰ HỌC, văn minh phương Tây, khả năng tự xoay sở, tự thích nghi, cảm giác đắng cay tủi nhục trong những tháng ngày tha hương. Một ngày còn visa sống ở xứ người là một ngày enjoy, chứ không phải đếm ngày đếm tháng rồi hát bài “còn bao lâu, cho thân thôi lưu đày chốn đây” một cách tiêu cực.

Vô một công ty làm, dù là công ty số 1 VN hay số 1 thế giới, mình sẽ thấy không giống như mình tưởng tượng, chán kinh khủng. Mình chỉ nhìn lúc họ party ăn uống, họp hành, sự kiện…chứ vô trực tiếp làm mỗi ngày mới biết sự thực ra sao. Biết 1 người đẹp là qua lớp áo quần của họ khi ra đường, vô phòng ngủ sẽ biết nhan sắc thật. Ông A bà B xuất hiện trên báo hay trên mạng, nói những câu nghe hay như thánh sống, thì cứ làm việc với họ rồi biết họ đối xử có tốt hay không. Mà tốt hay xấu thì đều là bình thường, người đủ triết học sâu sẽ nhận ra TỐT HAY XẤU chẳng qua chỉ là cảm giác nhận định riêng của mình. Hụt hẫng là cảm giác chỉ có ở những đứa trẻ con. AI CHO MÌNH VỠ MỘNG KHI CÒN TRẺ CHÍNH LÀ NGƯỜI THẦY TỐT CỦA MÌNH. Khi nào bạn nhìn lại, bạn thấy biết ơn những khoảnh khắc đó, những con người đó, môi trường đó, hoàn cảnh đó. Khi đó, bạn thực sự lớn.

Nếu 1 lần được người khác trao cơ hội (nhất là cơ hội nghề nghiệp), thì nhất định phải trân trọng. Có thể là mình không thành công, vì năng lực mình không phù hợp, nhưng cảm giác cố gắng mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là thứ đáng giá. Thi đấu thể thao, mục đích là để chinh phục đỉnh núi của sự thách thức, chứ không chỉ là để cho khoẻ.

Bạn thân mến. Các bạn phải vượt qua cái ngại ngùng cố hữu hay sĩ diện của dân châu Á, mình vô danh, có ai biết đâu mà. Đừng để cái tôi lớn mà hỏng cuộc đời đi. Hạ thấp mình xuống, để người ta cho mình cơ hội. Chảnh chảnh, cứ nghĩ mình ngon, rồi sau mới thấy thất bại toàn tập, KHÔNG CÓ THỜI GIAN SỬA LỖI. Mình chả là gì trong 7 tỷ người trên trái đất này dù từng giỏi nhất trường cấp 3, nhất trường ĐH, giải nhất toàn quốc, đăng quang đăng khoa giải này giải kia. VN là chấm nhỏ xíu trên bản đồ thế giới, nhất nước mình có là gì với thế giới đâu. Mình đến hay đi, thế giới không có gì khác biệt. Một ngày bạn chết, trái đất vẫn quay, người ta vẫn sống, mọi thứ vẫn như cũ, bồ cũ sẽ có người yêu mới. Bạn rời công ty, người ta sẽ thuê người mới, chứ không có phá sản đóng cửa vì nhân sự nào đó nghỉ việc. Chỉ có cái tôi mình to đùng, nghĩ tới nghĩ lui và suy diễn phức tạp khiến bạn mất cơ hội (hiện bạn đang nghĩ là MÌNH SẼ CHO NÓ BIẾT MẶT). Mặt bạn có mấy tỷ người biết mà bạn tự ái (mà bạn đang nghĩ là tự trọng), bạn nổi giận, ai quan tâm? Người ta chỉ vinh danh người có thành tựu. Mình ngồi đó mà “em ngại, em thấy sao sao, em cho rằng, em rút lui sớm vì đó là chỗ em không thích, vai này em không thèm diễn, em á, em thì, phải X thì em mới Y”…thì sẽ có người khác trám vào ngay, nhân loại đông như kiến. Cứ lên lầu cao nhìn xuống phố thì sẽ thấy người lúc nhúc trên đường. Mình là ai, là ai?

Khi còn trẻ, ai biết cúi đầu, hạ cái tôi càng thấp thì càng đáng quý. Tiếp viên Japan Airlines quỳ xuống đưa thuốc cho hành khách uống nếu ai đó bị say máy bay, cả đoàn tiếp viên đứng múa làm hề dỗ 1 đứa trẻ đang khóc, khách vừa đại tiện bẩn thỉu trong toilet, những cô gái xinh đẹp đó lao vào ngay để chà rửa, tay cầm giấy lau phân còn dính trên bồn, chả thấy gớm gì. Đó là nghề nghiệp của người phục vụ, phải làm tốt trách nhiệm, phải yêu nghề, không sĩ diện. Rồi xuống phố, sang trọng giàu có thế nào, hộ chiếu Nhật Bản được miễn visa bao nhiêu nước không biết, nhưng khi làm thì phải dấn thân, phụng sự. Còn tiếp viên nhiều hãng khác, thì cứ nghĩ mình ngon, hất mặt lên trời, đi làm phục vụ mà cứ sợ người khác coi thường, nên chẳng bao giờ thành công được. Nhận 1 vị trí mà không làm tròn nhiệm vụ thì mới bị coi thường. Quỳ chỉ là 1 động tác ví dụ cho biểu hiện người có thể hạ cái tôi xuống thật thấp, từ đó mới có thể dấn thân, xả thân, phụng sự vì lẽ sống đời mình. Quỳ xin cơ hội lao động không hề nhục, chỉ có quỳ để xin ăn mới bị khinh khi.

Đời là phải chủ động. Cứ không phạm pháp hay hại người, là mình OK làm. Cha mẹ mình không là doanh nhân lớn, không là người quyết định cái mà mình đang muốn làm, bản thân không có quan hệ lớn….để có thể có được cơ hội, thì phải đổi não. Lao ra đường nhặt rác nhặt phân, quỳ xuống để sau này đứng thẳng lên, cúi đầu lúc trẻ để về già ngẩng cao. Những ông chủ những tiệm nail lớn nhất, có tài sản hàng triệu đô la, Tết đi du thuyền sang trọng, nhưng quay về tiệm, họ sẵn sàng quỳ xuống giũa móng chân thúi quắc của khách hàng. Khi còn trẻ, họ từng quỳ xuống như thế để có thể trở thành thợ lành nghề, để sau này trở thành chủ lớn. Cứ có tiền, có sự nghiệp thì tự động đời sẽ phân loại. Chủ hãng kềm lớn từng mài kềm trên phố. Lý Gia Thành từng dọn toilet. Cô chủ một ngân hàng lớn từng đi làm ô sin. Việt Vương Câu Tiễn, Tôn Tẫn nếm phân, Hàn Tín luồn háng, mật đắng cỡ nào cũng nếm, gai đau cỡ nào cũng có thể nằm lên. Nói em sẵn sàng nếm mật nằm gai, mà mùi thức ăn này nồng quá em ăn không vô, thì em đói kệ em, em à. Đỉnh vinh quang chỉ dành cho người có năng lực thích nghi đạt max, cái tôi đạt min.

Vứt cái tôi qua một bên thì mới hoà hợp được với người khác. Mình nghĩ “gì thì gì chứ mình không bao giờ quỳ, có cho thì mình cũng không thèm,…” thì có người khác thèm. “Ai quỳ mà được cơ hội thi thố tài năng thì nhục nhã, kệ họ, tôi không quan tâm” thì chỉ là lý do nguỵ biện cho sự bất tài và cái tôi lớn của mình mà thôi, chứ trong lòng vẫn “quan tâm thấy mẹ”, “thèm chết cha” luôn, tại vì sĩ diện quá mà không có. Cái QUỲ của Châu Tinh Trì ở đây chính là THÁI ĐỘ với đời. Người trong lý thuyết đi ra thường sẽ không thể hiểu được cho đến khi bị đời trét phân lên mặt. Thái độ quyết định sự thành công chứ không phải IQ EQ PQ bằng cấp gia tài gì sất ráo. Thái độ luôn >>>>>>>>>so với trình độ, đến tuổi nào đó bạn mới hiểu ra thì đã quá già.

CHỈ CÓ 1 CƠ HỘI MÀ TỚI 2 NGƯỜI XIN, THÌ HÃY CHO NGƯỜI TRẺ ĐANG QUỲ XUỐNG, dám dấn thân, dám phụng sự, hết lòng hết dạ vì công việc. Có mỗi động tác quỳ xuống mà không làm được, không dám làm, không chịu làm, thì có thể làm được chuyện kinh bang tế thế gì được cơ chứ?

124114741-15483471061142118549101-crop-1548347112108210456900.jpg

http://soha.vn/quy-goi-xin-dao-dien-mot-cau-thoai-va-qua-khu-cay-dang-cua-chau-tinh-tri-2019012422425014.htm?fbclid=IwAR2PTK3kw3YmDdsdgB4s9cGM8zp3UO7IULSuIQ-ggCOf9x7RIichwRraukk