Nguồn : Yến Kinoko

Viết cho các bạn sắp , đã và đang học tiếng Nhật.

Có rất nhiều bạn hỏi cô một câu mang tính vĩ mô : “LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG NHẬT?”
Hôm nay cô xin đưa ra vài điều lưu ý trong cách học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Nhật nói riêng.

1. Học cùng lúc tất cả mọi kỹ năng chứ không có gì trước gì sau cả. Vừa tránh nhàm chán, vừa đỡ mất thời gian.
2. Tập trung và tập trung. Không có phương pháp hay tài liệu tốt nhất, vấn đề là mình có chịu học hay không thôi. Kỷ luật bản thân là điều tối quan trọng, nhất là trong việc tự học.
3.Học đều đặn vào. Thà mỗi ngày học vài phút còn hơn 1 tuần chỉ học có một hai ngày rồi thôi.
4. Nhớ lấy rằng từ vựng là chìa khoá. Mỗi ngày không học được 5 từ mới thì không đi ngủ.
5. Không có thầy cô nào giỏi tới mức giúp mình thành thạo nếu mình không tự cố gắng. Phải kiên trì, thật sự kiên trì. Nếu vẫn chưa nói được thì tập nói tiếp, học từ vựng tiếp. Không từ bỏ.
6. Học cách tư duy bằng tiếng Nhật, khi gặp bất cứ sự vật, sự việc hãy cố tìm từ trong tiếng Nhật cho nó. Đó là cách học từ vựng hiệu quả nhất. Biến tiếng Nhật thành thú vui thay vì một nhiệm vụ.
7. Nghe được người Nhật nói rất khó. Phải từ từ. Luyện nghe chép key words qua bài tập, xem phim Nhật (phim có nhiều nhân vật nhé), xem anime, luyện phát âm theo những mẫu câu đơn giản. Tóm lại nghe và xem những thứ bạn thích, và tạo thành thói quen giải trí đều đặn, bạn sẽ bất ngờ với tiến bộ của mình đấy.
8. Ngữ pháp vẫn phải học, nhưng học theo kiểu khác. Học và dùng ngay. Đọc tới đâu phân tích ngữ pháp tới đó. Lấy ví dụ nhiều thể thấm nhuần các cấu trúc một cách tự nhiên. Mỗi cấu trúc ngữ pháp nên có 1 ví dụ “ruột” của riêng mình, đôi khi là những ví dụ hài hước hay bựa bựa mà bạn nghĩ ra, miễn sao nó có thể ghi dấu trong não bạn một cách nhanh chóng.
9. Tới lớp học, tới câu lạc bộ. Tìm kiếm bạn học cùng. Vì trong lúc học kiểu gì cũng có lúc nản. Có ai đó cùng cố gắng sẽ dễ chịu hơn.
10. Tự tạo môi trường học vì xung quanh chẳng có ai nói tiếng Nhật hết cả. Xem phim, nghe nhạc, nghe tin tức qua NHK nếu có thể kết bạn với người Nhật cũng là một cách taonj môi trường tiếng Nhật tốt.
11. Tự tin lên. Không ngại nói sai. Hãy nghĩ mình học tiếng Nhật giống như trẻ con lên 3 tuổi tập nói. Nói sai cũng được miễn là chúng ta cố gắng diễn đạt và đối phương hiểu ý.
12. Học phát âm phải học từ cái gốc. Luyện phát âm chuẩn ngay từ bước đầu học chữ cái. Học từ nào phát âm chính xác từ đó. Khi học từ vựng kết hợp mở file nghe từ vựng và luyện phát âm theo. Phát âm sai lâu rồi sẽ cực kỳ khó sửa. Nên đúng phải đúng từ đầu.
13. Học đi không bằng ôn lại. Học gì xong nhớ ghi chép lại mà ôn tập. Không ôn tập kiểu gì cũng quên. Nên có mấy cuốn sổ ghi chép, vài cái bút đủ màu và các thể loại bút highlight cho dễ ghi chép.
14. Cách đơn giản nhất để luyện nói là cứ nghe và bắt chước thôi. Nhưng phải nghe đi nghe lại thật nhiều.Về phần luyện nói thì giáo trình Shadowing là một gợi rất hay. Các bạn chỉ cần nghe và nhại lại theo giáo trình thôi cũng đã tự tin hơn rất nhiều đó.
15. Luyện viết là cả quá trình. Từ viết câu đơn giản tới đoạn văn rồi cả bài dài. Phải bắt đầu ngay. Viết thư cho bạn, viết post trên Facebook, viết nhật ký. Tranh thủ viết hàng ngày, viết cái gì cũng được. Sau mỗi bài hay mỗi mẫu ngữ pháp tập đặt câu bằng tiếng Việt rồi dịch sáng tiếng Nhật, dịch nói trước rồi viết lại sau. Tránh viết mà không nói sẽ “chột” kỹ năng giao tiếp.
16.Học chữ Hán: tự học là chính, khi học nên hệ thống và chép lại vào vở. Viết âm Hán việt, âm On, Kun và cách viết chữ. Quan trọng nhất vẫn là ví dụ đi kèm chữ Hán đó, nhớ càng nhiều ví dụ càng tốt. Cách nhớ chữ Hán nhanh nhất là chịu khó viết chữ Hán, và đọc sách .
16. Học xong cố gắng thực hành ngay. Cố gắng lên. Học tiếng Nhật hay học bất cứ cái gì cũng là cả một quá trình. Lúc mất hết động lực học thì ngồi nghĩ lại: nếu mình giỏi tiếng Nhật thì sẽ được những gì? Rồi tiếp tục cố gắng. Cô hay nói với các bạn học sinh : “ Tiếng Nhật không có chỗ cho những thiên tài lười biếng, chỉ có chỗ cho những người cần cù.”
——
Thế giới ngoài kia có bao nhiêu điều thử thách. Và tiếng Nhật là một thử thách lớn giúp bạn vượt qua chính mình. Khi vượt qua được tiếng Nhật bạn sẽ không phải sợ khi đối mặt với bất cứ thử thách nào!

Yến Kinoko

yenjapanese