Hi các em,

Năm 2018, thị trường IT không còn bùng nổ điên rồ như năm trước.

Các start-up sau 4 năm gọi vốn, bán đi bán lại tương đối dễ dàng thì nay đối mặt với nhiều thực tế rất phũ phàng:

1- Phải có lãi để nhà đầu tư thu hồi vốn đầu tư
2- hoặc phải tìm nhà đầu tư khác mua lại (exit)
3- hoặc đóng cửa càng sớm càng tốt tránh lỗ thêm

Tiền ảo, bitcoin, etherum để xuống giá trở về gần hơn giá trị thực của nó.  Các công ty làm game ăn tiền không thể hoạt động tuỳ tiện sau vụ bắt bớ RikVip nữa.

Con đường dễ thở nhất là gia công cho nước ngoài: Nhật – Mỹ – Trung – Hàn Quốc. FPT vừa mở chi nhánh tại Trung Quốc. CMC thì phải tìm đến thị trường Hàn Quốc.

BraveBits đã mở đến 3 hướng đi mới, start up – sản phẩm nhưng đều thất bại. Không phải họ kém mà họ đã nỗ lực hết sức nhưng thị trường quá khắc nghiệt. Hiện họ chỉ tập trung làm tốt mảng họ kiếm ra tiền là sản xuất theme cho Joomla và WordPress. Tất nhiên họ cũng sẽ chỉ tuyển những ứng viên tốt nhất.

Ứng viên của chúng ta thi đợt rồi không kém nhiều so với bạn Nguyễn Mạnh Đô, đã từng được nhận vào năm 2017. Nhưng ngày hôm nay công ty yêu cầu ứng viên vừa phải code HTML, JavaScript vừa có tiếng Anh, khả năng phân tích, thiết kế sản phẩm, đặt câu hỏi, hiểu, đề xuất giải pháp, và có cả kỹ năng thiết kế đồ hoạ nữa.

Ví dụ trước đây, học viên Techmaster clone một web site đẹp ở đâu đó, làm thật kỹ đi phỏng vấn thường là qua. Giờ may mắn thì xin được vị trí thực tập sinh. Vì các bạn không hơn một cỗ máy sao chép nhiều lắm. Bạn nào không tạo được web site ra hồn thì tốt nhất đừng mất công đi phỏng vấn làm gì cho mệt.

Giờ phải tích luỹ thêm các kỹ năng:
1- Tiếng Anh
2- Lập trình back end : dự án thật hoặc trả lời phỏng vấn rất lưu loát. Mà muốn trả lời lưu loát chỉ có làm thật, làm nhiều mới nhớ được.

Lời khuyên cuối cùng là đừng buồn nếu thi trượt phỏng vấn, tiếp tục rèn kỹ năng và tiếp tục đi phỏng vấn để tìm cơ hội mới. Mọi thứ sẽ ổn thôi

By Trinh Minh Cuong

 

Liên quan: Bạc như nghề… lập trình