Mình không định viết bài này vì bản thân cũng chẳng phải chuyên gia gì. Ngoài ra, thật sự mình cũng không muốn viết vì đôi khi sự thật mất lòng. Nhưng bạn yên tâm nếu bạn muốn thật sự hiểu về bản chất của du học Canada thì bài viết này dành cho bạn.

Thứ nhất, các trung tâm tư vấn du học thường vẽ ra một bức tranh tươi đẹp về du học / định cư Canada. Điều này không sai. Du học định cư là một điều tuyệt vời và bạn xứng đáng ước mơ về nó.

Tuy nhiên điều mà ít người nhận ra đó là Canada là một nước tư bản và ưa lợi nhuận. Nghĩa là “nó” cũng giống bạn, “Nó” thèm tiền. Nhiều bạn sai khi cho rằng Canada hay “chính phủ Canada” là một tổ chức từ thiện, chuyên phân phát học bổng FREE. Điều này rất vô lý. Chính phủ Canada không nghĩ cách thu thêm tiền của chúng ta thì thôi chứ đừng hòng nó phân phát học bổng. Mà nếu có phân phát học bổng, nó sẽ chọn những thành phần xuất sắc nhất kiểu TOP 1% dân số. Kể cả khi nó không chọn TOP 1% thì nó cũng sẽ ưu tiên người Canada. (vì họ…đóng thuế còn chúng ta thì…không)

Sự thật là gần như 100% người Canada cũng phải đóng tiền, vay nợ hoặc thậm chí tiết kiệm để trang trải tiền học. Vì vậy du học miễn phí là điều không tồn tại ở Canada

Mình biết có bạn sẽ “ghét” Kien Tran vì mình nói vậy Nhưng chính bản thân mình cũng phải đóng tiền học như bao người khác. Mình ước mình sai. Mình cũng ước Canada FREE. Mẹ mình cũng phải dành dụm tiết kiệm để cho đi học. Tóm lại, Canada, anh rất đẹp, rất tốt. Chính vì thế nên anh rất đắt, và để có được anh, phải trả một cái giá. (Hãy thử nghĩ, đến ĐH Việt Nam còn không FREE tiền học thì Canada?)

Mình đã phải trả một cái giá không hề nhỏ. Đó là stress, đó là những ngày làm thêm giờ, đó là cố gắng bằng được GPA tối đa để được học bổng (dù chỉ 500-1000).

Vì vậy điều kiện tiên quyết để du học Canada, đó là TÀI CHÍNH. .
Vậy khoảng bao nhiêu thì đủ?

Một kỳ học ở College (giá rẻ) trung bình khoảng 6000-7000. Nghĩa là khoảng 130 triệu/kỳ học. Nếu bạn học 2 năm tức là 4 kỳ thì chi phí nhân bốn lên và rơi vào khoảng 6500*4 = 26000 nghĩa là khoảng 500 triệu. Tính riêng tiền học.

Chi phí ăn ở sẽ rơi vào khoảng 1000 nếu bạn tiết kiệm. Yên tâm nếu bạn đi làm thêm cuối tuần bạn sẽ đủ khả năng chi trả tiền ăn ở sinh hoạt. Vậy tiền học gần như là khoản không thể thoát được.

Vậy là bạn đầu tư ~26000 đô và 2-3 năm stress. Để đổi lại được 3 năm ở lại tìm việc và làm việc, nếu bạn may mắn ký được hợp đồng dài hạn (như mình) bạn sẽ có cơ hội định cư.

26000 đô để có cơ hội giáo dục, sống và định cư canada cũng không phải là cái giá quá đắt.

Khi đặt chân lên đây mình cũng đã phải cố gắng rất nhiều, vừa học vừa tìm việc, vừa làm. Và khi đi làm, như bạn cũng biết, mình làm 87 tiếng/tuần và cũng rất năng suất, hiệu quả. Đó là lý do chỉ sau 6 tháng mình được sếp mời vào phòng và đưa Job Offer (tấm giấy tiên quyết để định cư) và mức lương cứng 60000 + hàng loạt benefits + thưởng + vacation (tổng hơn 100000 nếu làm overtime)

Mình kể vậy không phải để khoe mà để chứng minh cho bạn thấy đó là bạn sẽ có được mọi thứ bạn muốn nếu bạn chịu trả giá cho nó. Như mình mình trả giá về TIỀN lúc đi học và về SỨC lúc đi làm.

Ước mơ Canada hoàn toàn nằm trong tầm tay. Nhưng trước hết bạn cần có ít nhất 500 triệu (để đi học và đặt chân được đến bên này)

Mình rất vui nếu được hỗ trợ và giúp đỡ trong khả năng!