Lương cơ bản của mình là $60,000/năm. Nếu chạy hết năng suất và làm quá thời gian liên tục có thể lên $90,000 ($42/ giờ)

Giờ khoe đã hết. Bây giờ đến lúc nói chuyện một cách nghiêm túc.

Đó là có nhiều người thu nhập cao hơn mình nhưng vẫn không thoát khỏi vòng luẩn quẩn và không để lại được nhiều tiền tại Canada. Ngày ngày vẫn phải đi làm và nếu không làm liên tục sẽ hơi khốn đốn. Để mình giải thích và hi vọng bạn có thể rút ra được một số thứ có ích cho bản thân.

Lý do: Lựa chọn.

Bởi không quan trọng thu nhập bạn cao hay thấp. Nếu bạn chọn lối sống cao quá mức, bạn sẽ nghèo hơn. Và vừa mức, bạn sẽ khốn đốn, thấp hơn mức bình thường, và bạn sẽ tự do.

Một người bình thường ở Canada khi họ có thu nhập như mình. Việc đầu tiên họ nghĩ trong đầu là lập gia đình, sắm nhà trả góp và nâng cấp xe. Rất hợp lý. Ai cũng muốn có một cuộc sống như vậy. Vừa mức.

Thế nhưng mình chọn hướng đi khác. Hơi cực đoan nhưng sau khi nghe phân tích bạn sẽ thấy hợp lý.

Về nhà,

Thứ nhất, mình là thằng chuyên làm Overtime. 70-80 tiếng/tuần là chuyện bình thường. Nghĩa là phần lớn thời gian sẽ ở Office và chỉ khoảng vài tiếng ở nhà mỗi ngày và nhà chủ yếu để ngủ, tắm táp và nấu ăn linh tinh nếu cần.

Vì vậy nhà sang trọng hay bình thường với mình không quan trọng. Chỉ cần vừa đủ là okay. Vì cũng chỉ ở được vài tiếng. Cuối tháng cứ mất một đống tiền => không thỏa đáng. Suy ra chọn nhà vừa phải. Thuê là tốt nhất. Tiền tiết kiệm được lại dành để đi du lịch. Du lịch mà tiền nhà đắt thì cũng họa hoằn. Cho nên vừa tiết kiệm được nhiều tiền lại vừa tự do vừa du lịch được, lại không phải vướng mắc trách nhiệm cho căn nhà. Bài toàn giải quyết ổn thỏa.

Về xe, lại một lần nữa, mình không cần xe đẹp. Bản chất của xe là phương tiện đi lại và là công cụ kiếm tiền. Người mua xe có 2 mục đích, một là tiêu dùng (~hưởng thụ) và hai là tài sản (~công cụ kiếm tiền). Mình thiên về hướng tài sản. => Mua xe đủ dùng.

Mở ngoặc, tiền tiết kiệm được từ xe lại dành để đầu tư và đi du lịch.

Về gia đình,

Mình không muốn lập gia đình mặc dù đủ khả năng tài chính. Vì gia đình = tăng chi phí, Không chỉ về tiền mà còn là thời gian. Mà thời gian nghĩa là tiền (giảm overtime, giảm tiền) Thay vào đó, dành tiền đầu tư + du lịch cùng bạn gái (mặc dù không có) thoải mái hơn nhiều.

Về iPhone X,

Mình đang cố gắng thuyết phục bản thân mua iPhone X. Nhưng không tài nào thuyết phục được vì thời gian nhìn vào điện thoại của mình trong một ngày không đủ lớn. Kiểu lâu lâu nhìn vào một lần. Nếu mua iPhone X sẽ rất phí. Phần lớn việc làm của mình ở trên máy tính. Vì chỉ có máy tính mới làm nổi. => tiền lại dành để đầu tư và du lịch.

Cứ lặp lại quá trình này trong vòng nhiều tháng, và một số năm nhất định, cuộc đời bạn sẽ có một đống trải nghiệm, một khoản dư nhất đjnh để làm bất cứ việc gì, kinh doanh? Mua nhà? hoặc du lịch hard-core?

Đây là tư duy 2017.

Không nhà, không nợ, xe bình thường, không gia đình, cày tiền, đầu tư, du lịch thế giới, dư tiền và tự do.