Tuần trước, tổng số giờ mình làm là 87 tiếng.

7 ngày một tuần. Gần như từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối.

Khi nhìn vào con số này nhiều người sẽ nghĩ mình ” không có cuộc sống” hay “cực đoan” nhưng sau bài viết này, bạn sẽ thấy nó rất hợp lý.

Thứ nhất, ngày xưa khi còn đi học, để đạt được số điểm mong muốn hoặc để đạt được lượng kỹ năng / kiến thức mong muốn. Bạn cũng phải bỏ ra ngần đấy thời gian, đến trường học mỗi ngày, học ở nhà, đi học thêm, lên thư viện, đọc sách, vân vân. Trong suốt 12 năm học và 4 năm đại học chưa kể nhiều người còn Thạc học Tiến học.

Điểm khác biệt đó là bạn không được trả lương. (Nếu không muốn nói PHẢI trả lương cho người khác). Nhưng khi đi làm, bạn càng chăm chỉ, bạn càng nhiều tiền và bạn càng học được nhiều. Mình coi việc đi làm giống như học Đại Học ngày xưa. Mình không đếm thời gian. Hãy coi đi làm như đi học. Nếu bạn thích học, bạn sẽ thích làm. Mình coi mình vẫn đang là sinh viên.

Thứ hai, dù bạn đi học hay đi làm (bất cứ việc gì), hãy luôn tâm huyết và làm thật tử tế. Tâm huyết một cách khờ dại Tại sao lại là khờ dại? Vì nhiều người tỉnh táo hơn bạn sẽ nói rằng không nhất thiết phải như thế đâu vân vân. Đừng lắng nghe họ. Họ đứng núi này trông núi nọ và mất tập trung. Họ hướng tới sự trung bình. Đó không phải bạn. Hồi trước mình đi làm bưng phở, mình cũng làm tử tế. Tập trung và tâm huyết. Mặc dù mình không hoàn toàn thích, nhưng mình không vì thế mà làm nửa vời. Vì đó là lựa chọn của mình.

Đó là lý do mình được Permanent Job Offer tại AECOM. Mình có thể không thông minh nhất ở đây. Nhưng không ai đọ được với mình về độ chăm chỉ và độ trâu bò. Cắm mặt từ sáng sớm cho tới tận tối mịt. Lái xe 60km mỗi ngày.

“You work too much” là câu nói mình nghe nhiều. Và mình trả lời lại. “cause I’m a good student haha”

Khi bạn tâm huyết một cách cực đoan (ở bất cứ việc gì). Một số người có thể sẽ đánh giá bạn hoặc thậm chí chỉ trích. Điều họ không hiểu đó là họ không làm được điều bạn làm. Và không bao giờ hiểu tại sao bạn làm được. Bạn và họ ở hai thế giới khác nhau. Nhưng những người trong cuộc họ sẽ hiểu bạn. Mình là một trong những người được yêu quý nhất ở chỗ làm. Điều đặc biệt là mình không phải dùng từ ngữ để khiến họ yêu mình, mình dùng hành động. (và mình mang rất nhiều tiền về cho họ — họ cần mình)

Để thành thạo bất cứ thứ gì, 40 tiếng một tuần KHÔNG BAO GIỜ là đủ.

Hãy làm cho họ nói: Please ACCEPT OUR JOB OFFER. We need you in the team. Chứ không phải Please give me the job offer.

Và cuối cùng hãy nhớ khi bạn làm việc chăm chỉ và tận tâm hết lòng, đừng nghe người ta nói rằng bạn đang đánh mất tuổi trẻ. Họ đã sai. Bạn thực chất đang ngày đêm tô màu cho tuổi trẻ và character của bạn.

Và mình không đi “tu” ở chùa như những người khác.

Mình “tu” tại AECOM. Và mình “tu” 87 tiếng/tuần.

Tin mình đi. Khó hơn :))