Ad nhận được quá nhiều câu hỏi kiểu như “Tôi đã ngoài 30, đang làm kinh doanh nay muốn học lập trình có được không?”

 

——– Làm sales ———————–

Khách hàng gọi điện vào CN, yêu cầu bạn phải có mặt để tư vấn cho họ, tư vấn xong, họ lại mua của bên khác. Khách mua hàng xong rồi, dùng chán chê, lại muốn trả lại hàng, đổi mới model khác. Hàng cũ giờ bán cho ai? Cuối tháng rồi doanh số mới chỉ đạt 1/3 với yêu cầu. Sếp không còn muốn trò chuyện với bạn nữa. Mọi người trong phòng nhìn bạn như kẻ bất tài, lận đận. Tiền tiếp khách tháng này bạn phải tự chịu rồi, khách hàng có mua đâu…

——– Làm lập trình viên ————-

Lập trình đâu có ngon. Bạn ngồi phòng máy lạnh, không phải chạy tới chạy lui, nhưng bạn phải lập trình ra cái gì đó có ích, chạy được. Bạn thử việc dự án 2 tháng, nhận lương khá bọt bèo, vừa được nhận vào vị trí chính thức, một sáng đến văn phòng thì nhận được tin dự án phải dừng do khách hàng cắt ngân sách. Bạn ra đường.

Bạn chưa kịp làm chủ một công nghệ. Thế mà công nghệ mới liên tục xuất hiện. Bạn dành cả cuối tuần để cập nhật công nghệ cũng không kịp.

Bạn nghỉ ở nhà cùng người bạn dành 4 tháng để phát triển ứng dụng di động với ước mơ khi phát hành nó xếp hạng top 5 trên AppStore. Ấy thế mà khi lên store, mỗi tháng chỉ có 5-10 đợt mua, chỉ đủ ăn dăm bát phở, uống 1 tách cafe. Tiền thuê nhà, điện nước, Internet, tháng này Apple không trả thay cho bạn đâu !

Bạn làm giám đốc công ty gia công phần mềm mới đau tim cơ. Bao nhiêu công ty trẻ mới vào thị trường giảm giá cạnh tranh. Mấy chú dev khi tay nghề vừa cứng tay nghề lác đác xin chuyển công ty khác lương trả cao hơn. Họ đâu có nghĩ 5 tháng trước khi họ non tay nghệ, công ty vẫn trả lương để họ học công nghệ.

Vậy bạn đã hiểu, nếu muốn chuyển sang làm phần mềm hãy chuẩn bị một sức khỏe tốt, một cái đầu lạnh, kiên trì, sẵn sàng chấp nhận thất bại.

 

Nghề chọn người. Hãy nhớ để không ảo tưởng.

Nguồn :  Techmaster