Nguồn : Vũ Tuấn Anh

Bí quyết trở thành hàng hot trên thị trường tuyển dụng – bài viết trong sổ tay nghề nghiệp dự án giúp việc làm tới 10 triệu sinh viên và lao động trẻ toàn quốc

Bí Quyết Trở Thành “Hàng Hot “Trên Thị Trường Tuyển Dụng

Các bạn tìm việc tốt rất khó khăn trong năm 2017 nhưng các công ty khi tuyểndụng cũng khó khăn không kém các bạn khi tìm những ứng viên “ Hot” trên thị trường. Các bí quyết sau đây sẽ tiếp lửa cho thương hiệu của bạn luôn luôn “Hot”trên thị trường tuyển dụng.

01‐ Duy trì mức hoàn thành công việc bền vững và phát triển: Các bạn khôngcần phải cố gắng ngay trở thành siêu sao hoàn thành công việc. Các bạn tập trung và phấn đấu đạt mức hoàn thành công việc tốt và duy trì bền vững theo thời gian. Đường dài mới biết ngựa hay rất đúng trong trường hợp này. Các bạn nên cố gắng nằm trong 20 % nhân viên tốt nhất của công ty hiện tại.

02‐ Luôn luôn đánh giá về bản thân, ngành nghề và công ty đang làm việc:các bạn cần xác định lộ trình nghề nghiệp dài hạn của mình bao gồm 03 yếu tố (ngành – industry, nghề – function và vị trí – position). Sau khi xác định rõ lộ trình nghề nghiệp, các bạn cần thiết phải đánh giá hai yếu tố quan trọng: sự phù hợp của cá nhân với công ty mình đang làm và công ty mình đang làm cùng với thay đổi của ngành nghề. Thực hiện đánh giá SWOT cho bản thân trong ngành, nghề và vị trí nắm giữ nhằm phát hiện các điểm yếu và không hoàn hảo cũng như các điểm mạnh và hoàn hảo.

03‐ Đầu tư thêm cho chất xám: Đừng lăn tăn việc công ty không bỏ tiền đào tạo cho các bạn. Các bạn hãy tự đầu tư cho các khóa học thích hợp với sự phát triển nghề nghiệp của mình một cách khôn ngoan. Tự đầu tư cho phép các bạn lựa chọn các chương trình học phù hợp nhất với hoạch định nghề nghiệp trong mục 02. Tỷ lệ đầu tư cho tự đào tạo nên vào khoảng 10‐15 % tổng thu nhập một năm của các bạn trong trường hợp các bạn chưa đạt tới các vị trí như trưởng phòng hoặc quản lý quan trọng. Các bạn cũng chú ý việc hoàn thành chứng chỉ nghề như CPA, APICS, PM. Các chứng chỉ nghề này là biểu tượng cho sự chuyên sâu về kỹ năng và kiến thức của các bạn.

04‐ Đầu tư cho ngoại ngữ: Nếu như các bạn không nói được tiếng Anh, các bạn hãy mạnh dạn đọc thông và viết thạo. Ngoại ngữ cần thời gian và nếu chúng ta không học đều đặn thì chắc chắn chẳng bao giờ các bạn lại có thể sử dụng được ngoại ngữ. Các bạn nên tiếp cận theo hướng tốt hơn thay vì hoàn hảo. Nếu không nói được tiếng Anh, đọc thông viết thạo cũng giúp cải thiện cơ hội nghề nghiệp rất nhiều.

05‐ Hãy tạo những STAR cho nghề nghiệp: trong tuyển dụng: các chuyên viên luôn luôn sử dụng kỹ thuật STAR‐ tình huống‐ nhiệm vụ – hành động và kết quả. Các bạn trong làm việc hãy cố gắng thực hiện các STAR có ý nghĩa ví dụ tham gia vào nhóm nâng cao hiệu quả qui trình tác nghiệp, thực hiện

dự án nghiên cứu thị trường tại quận 5, chương trình giảm thời gian setup máy tại nhà máy Đồng Nai. Các ví dụ trên là những STAR điển hình trong hồ sơ của các bạn. Càng nhiều STAR bao nhiêu và mức độ STAR tăng dần theo thời gian là cách chắc chắn tạo độ “ Hot” của các bạn trên thị trường

tuyển dụng

06‐ Xung phong tham gia vào những dự án và phần việc khó khăn: No pain no gain – không đau thì không tiến bộ, các bạn cần phải tham gia vào các dự án và phần việc khó khăn của công ty. Có rất nhiều kỹ năng, kiến thức, trải nghiệm chỉ có thể học được trong những dự án và công việc khó khăn.

Khi tham gia các phần việc khó khăn, các bạn không những học được từ các đồng nghiệp mà còn từ các đối tác, khách hàng và đơn vị tư vấn.

07‐ Nâng cao mức độ quản lý hoặc trách nhiệm: các bạn cần chú ý phát triển tầm mức quản lý hoặc trách nhiệm của mình trong công việc. Yếu tố này có thể bao gồm các vị trí quản lý hoặc trách nhiệm tăng cao như doanh số , khách hàng quan trọng, phạm vi hoạt động v/v

08‐ Sở hữu những thành tố độc đáo: các bạn luôn luôn chú ý các năng lực, kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của mình để tạo những gì độc đáo trong con mắt chuyên viên tuyển dụng. Ví dụ bạn có thể tự tin trao đổi với chuyên viên tuyển dụng về toàn bộ qui trình quản lý chất lượng bạn đã có sẵn để triển khai trong công ty. Các thành tố độc đáo có thể là kỹ năng thương thảo của các bạn trong mọi hoàn cảnh đều đem lại những thuận lợi cho công ty.

09‐ Là một cá nhân đắc nhân tâm: tài năng là quan trọng nhưng công ty là một tập thể. Các bạn luôn luôn cố gắng trở thành đắc nhân tâm sẽ là một yếu tố quan trọng trong con mắt nhà tuyển dụng

10‐ Câu lạc bộ những người giỏi: Các cá nhân chung một điểm thường giao tiếp và gắn kết với nhau. Các bạn cần xác định rõ tập thể cá nhân xuất sắc trong ngành và nghề mình đang hoạt động. Kết nối với tập thể cá nhân xuất sắc trong cùng ngành nghề tạo cơ hội cho các bạn nâng cao thương hiệu, kỹ năng và kiến thức bản thân. Ngoài ra các quan hệ trong tập thể xuất sắc sẽ tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp.

11- Tham gia các dự án Freelancer: Bên cạnh công việc chính của các bạn tại doanh nghiệp. Các bạn cần tham gia vào các dự án bên ngoài để nâng cao thu nhập, tăng kiến thức, trải nghiệm thêm kỹ năng. Các dự án Freelancer đòi hỏi việc phối hợp giữa các thành viên tốt vì vậy sẽ rèn luyện các bạn năng lực phối hợp và làm việc nhóm. Các dự án Freelancer cũng giúp cho các bạn tạo dựng mối quan hệ và xây dựng thương hiệu bản thân.

12- Tham gia vào các hoạt động và dự án xã hội: Các dự án xã hội sẽ tạo cho các bạn các trải nghiệm quan trọng về kỹ năng và kinh nghiệm. Các bạn sẽ có những góc nhìn mới và các phương pháp tiếp cận giải quyết vấn đề sáng tạo. Tham gia dự án xã hội còn nâng cao thương hiệu bản thân cho các bạn.

12 yếu tố trên có thể giúp các bạn nhìn lại và hoạch định độ “Hot” trên thị trường tuyển dụng. Các bạn sử dụng các yếu tố này và lập kế hoạch thực hiện hàng năm.

Chúc các bạn thành công.