By Kiên Trần

Không hiểu sao đến giờ này vẫn còn nhiều bạn đọc “Báo mạng”.

Chẳng lẽ nhiều bạn vẫn còn ngây thơ ko biết rằng những bài “báo” trên những trang “báo” hiện nay, được viết phần lớn bởi học sinh sinh viên. Và hệ thống “báo mạng” được tài trợ bởi doanh nghiệp với mục đích kiếm càng nhiều Views càng tốt. Thay vì chất lượng nội dung và sự thật.

Ví dụ:

Bạn viết một bài được 1 triệu views, bạn được 5 triệu. 2 Triệu views? 10 triệu. Miễn sao nội dung không ảnh hưởng đến doanh nghiệp (Vì họ là bên trả tiền).

Ngày trước chúng ta có Đạo đức nghề nghiệp và tiêu chuẩn nghề nghiệp cao của người làm báo. Hay còn gọi là NHÀ BÁO. Mỗi một bài viết đưa ra đều có chất lượng rất cao về tính sự thật cũng như nội dung. Ngày nay đã khác. Các nhà báo thật sự rất rất ít. Còn học sinh sinh viên là chủ yếu. Miễn sao bạn có khả năng câu views cho doanh nghiệp. Bạn có “tài năng”.

Người đọc giống như những con cừu bị định hướng. Ngày trước bạn càng đọc nhiều bạn càng thông minh. Ngày nay bạn càng đọc nhiều bạn càng ngu đi.

Mình chưa thấy trang báo mạng nào ở VN đủ tiêu chuẩn để đọc. Kể cả VnExpress. Còn các trang như Soha, aFamily hay Kenh14 chắc bạn cũng thừa hiểu bản chất nhưng mình cũng xin nói lại để bạn rõ. Đây là những trang rác. Nếu bạn biết Tiếng Anh, có lẽ bạn còn đọc được WSJ hay the NYT. Đây là những báo có đạo đức/ tiểu chuẩn nghề nghiệp rất cao viết bởi nhà báo thật sự.

Lời khuyên: Nếu bạn muốn bộ não của bạn có chất lượng. Hãy đọc những thứ có chất lượng. Và ngược lại…