Người Anh phát ân khác hoàn toàn với người Việt. Họ bật hơi liên tục trong mọi âm khi nói tiếng Anh. Người Việt thì ngược lại, chúng ta không có thói quen dùng hơi khi nói tiếng Việt. Vậy nên khi nói tiếng Anh chuẩn, lượng hơi đòi hỏi nhiều hơn rất nhiều khiến chúng ta bị thiếu hơi hoặc phải lấy hơi giữa chừng nhiều, gây gián đoạn quá trình nói. Nếu có hơi khỏe thì bạn bật các âm phải lấy hơi, mạnh hơn và giọng bạn cũng hay hơn, giống người bản ngữ hơn . Kỹ thuật thở bụng sẽ giúp bạn làm được điều này.

Vậy làm thế nào để thở bụng? Khi mới sinh ra, cơ thể chúng ta tự động thở bằng ngực: hít vào thì ngực phồng lên, thở ra ngực nhỏ lại. Giờ ta cần đảo lịa quá trình này bằng cách thở bụng: hít vào thì bụng phồng lên, thở ra thò bụng nhỏ lại. Theo y học đã chứng minh thở bụng có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và tuổi thọ. Nếu thở ngực mà nói nhiều với cường độ cao, bạn sẽ phải tốn nhiều sức hơn và dễ bị khản cổ, đau họng. Còn nếu thở bụng thì do thể tích chứa khí của bụng lớn hơn của ngực rất nhiều nên lượng khí hít vào cũng nhiều hơn. Ta sẽ có nhiều hơi hơn để nói được dài hơn, khỏe hơn và bảo vệ được giọng của mình khi nói nhiều.

Cách luyện thở bụng:

  1. Bạn để 1 tay sờ vào bụng, 1 tay lên ngực của mình.
  2. Hít vào và phồng bụng ra để không khí đi vào bụng.
  3. Thở ra và xẹp bụng lại để không khí đi ra.

 

 

tải xuống.jpg11258140_1610067149236045_3761638534101805425_n.jpg


Làm liên tục như vậy trong 3 phút, sau đó thở bụng liên tục cả ngày. Mỗi buổi sáng, chiều ,tối bạn dành ra 3 phút để luyện và kiểm tra xem mình có đang thở bằng bụng hay không. Luyện như vậy đều đặn thì sau 3 ngyaf, bạn sẽ hình thành được thói quen thở bụng. Khi ấy điều thú vị là bản năng sẽ tự động điều khiển theo thói quen để bạn vẫn thở bằng bụng ngay cả khi bạn đang ngủ. Tất cả mọi ca sũ, diễn giả chuyên nghiệp họ đều thở bụng để có được chất giọng tuyệt vời và khỏe khoắn. Bạn hãy bỏ ra 3 ngày luyện tập để làm chủ kỹ thuật này nhé.

Tham Khảo