# Merry Christmas các bé nha. Nếu bé nào giờ này còn đang ở nhà thì đọc chương này coi như quà tăng từ Kien Tran ^_^

Có lẽ bạn cũng đã nghe đến sức mạnh kinh khủng của lãi kép trong lĩnh vực tài chính. Einstein đã công nhận lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lãi kép ở bất kỳ một cuốn sách tài chính cơ bản nào. Hoặc có thể thông qua chương này.

Không phải tự dưng mà mình nhắc đến lãi kép. Thực tế, mình đã sử dụng nguyên tắc lãi kép vào quá trình luyện thi IELTS cũng như bất kỳ công việc nào mình làm hằng ngày và đã đến lúc mình cần chia sẻ nó.

Khi nhắc đến lãi kép có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến lãi suất rồi số liệu hay công thức phức tạp. Nhưng khoan, cuốn sách này không phải viết ra để làm bạn đau đầu. Cuốn sách này viết ra để làm cho bạn hiểu mọi vấn đề phức tạp thành đơn giản.

Hãy tưởng tượng đến quả táo.

Ngạn ngữ Tây có câu: “An apple a day keeps doctors away.”

Dịch ra tiếng Việt: “Ăn một quả táo mỗi ngày bạn sẽ không bao giờ phải đi gặp bác sĩ.”

Khoa học đã chứng minh điều này không đúng 100% nhưng nó cũng gần như là đúng vì táo chữa được nhiều bệnh. Dù thế nào trong khuôn khổ chương này bạn hãy coi nó đúng 100%, okay? Thanks.

Vậy là ăn quả táo mỗi ngày bạn sẽ không bao giờ phải đi bệnh viện.

Nhưng…bao nhiêu người làm được điều này? Ăn một quả táo mỗi ngày có dễ không? Rất rất rất dễ. Nhưng bao nhiêu phần trăm trong số chúng ta làm được điều này? Rất ít. Vô cùng ít. Cùng lắm thì sẽ có người ăn 3 quả một ngày sau đó hôm sau dừng lại. Hoặc ăn mỗi ngày một quả trong vòng một tháng. Không thấy có tác dụng gì nên lại dừng lại.

Tóm lại rất ít người làm được điều này mặc dù họ tin là đúng. Bạn có biết tại sao không?

2 lý do.

Lý do thứ nhất. Lợi ích rất lớn (không bao giờ phải đi bác sĩ), nhưng lại rất khó cảm nhận. Tại sao hút thuốc lá lợi ích rất nhỏ, tác hại rất lớn nhưng lại nhiều người hút thuốc hơn? Tại vì lợi ích có thể cảm nhận và hiểu được NGAY LẬP TỨC.

Phần lớn chúng ta không thể cảm nhận được lợi ích của một sức khoẻ dồi dào không bệnh tật khi bước qua giai đoạn trung niên nếu bạn ăn táo mỗi ngày. Vì chúng ta còn trẻ. Chúng ta không quan tâm đến những thứ đó.

Lý do thứ hai. Mặc dù ăn táo mỗi ngày rất dễ. Nhưng không-phải-ngày-nào-cũng-ăn-táo còn dễ hơn gấp hàng trăm lần. À không, hàng ngàn lần. À không, hàng triệu lần. Bỏ một ngày ăn táo đâu có chết ai? Bạn có hiểu được nó dễ như thế nào chưa?

Ăn táo mỗi ngày cũng giống như luyện tập IELTS mỗi ngày. Luyện tập là cách duy nhất và luôn luôn là cách duy nhất giúp bạn thành công.

Nhưng hầu như chúng ta không làm. Cũng giống như ăn táo mỗi ngày. Chúng ta KHÓ CÓ THỂ cảm nhận và HIỂU được cái cảm giác chúng ta thi được IELTS với số điểm mong muốn, đạt được kỹ năng mà chúng ta hằng ao ước. Chúng ta DỄ cảm nhận được cảm giác sung sướng khi bỏ một buổi luyện tập IELTS để sử dụng Facebook tán phét hoặc down sách. Down sách làm cho bạn cảm thấy hưng phấn ngay tức thì. Đăng ký học thêm IELTS cũng như vậy, làm cho bạn cảm giác như bạn đạt được số điểm ngay lập tức.

Luyện tập IELTS cũng giống như ăn táo. Mặc dù luyện tập IELTS không khó. Nhưng bỏ một hôm luyện tập để làm việc khác còn dễ hơn gấp trăm lần. À không, ngàn lần. À không, triệu lần.

Và vấn đề này móc nối tới lãi kép.

Lợi ích của việc ăn một quả táo trong ngày đầu tiên rất thấp. Quả thứ 2 trong ngày thứ 2 cũng rất thấp. Thậm chí quả thứ 365 trong ngày thứ 365 cũng thấp. Bạn dành cả năm ăn táo cũng không cảm nhận được sự khác biệt nhiều về sức khoẻ. Nhưng đến năm thứ 5 (ví dụ), sự khác biệt bắt đầu hiện rõ ràng. Bạn phát hiện ra tầm tuổi của bạn, rất nhiều người phải đi bệnh viện vì nhiều chứng bệnh khác nhau. Còn bạn thì không. Có người phải tốn hàng tỷ đồng cho viện phí và thuốc men chưa kể mất đi nhiều cơ hội du lịch, hưởng thụ cuộc sống. Còn bạn thì không. Bạn vẫn khoẻ mạnh. Sức mạnh của lãi kép đó là trong giai đoạn đầu, sự khác biệt lúc đầu hầu như KHÔNG thể cảm nhận được. Kính hiển vi cũng khó mà soi ra được. Nhưng qua thời gian sức mạnh càng hiện rõ nét và đồ thị hàm số đi lên càng theo chiều thẳng đứng.

Luyện tập cũng giống như ăn táo. Bạn hầu như không thể cảm nhận bạn khá lên trong những giờ, những tuần hay những tháng đầu tiên. Nhưng nếu bạn duy trì liên tục trong vòng cả năm trời. Bạn mới có thể cảm nhận được sức mạnh của nó (lãi kép).

So sánh 3 người A, B và C.

Người A hút thuốc mỗi ngày.
Người B không hút thuốc cũng không ăn táo
Người C ăn táo mỗi ngày.

Đồ thị sức khoẻ của người A B và C trong 5 năm đầu tiên hầu như là cùng trên một đường thẳng. Giống nhau hoàn toàn.

Nhưng đến năm thứ 6 trở đi. Một chút khác biệt dần dần hiện lên. Người A cảm thấy hay bị đau đầu và thỉnh thoảng ho nhẹ. Người B cảm thấy bình thường, lâu lâu chỉ bị ốm vặt, không khác gì lúc trước. Người C không bao giờ phải đi bệnh viện cũng không bao giờ ốm.

Đến năm thứ 8, là lúc sự khác biệt bắt đầu rõ nhất. Người A ho càng lúc càng nghiêm trọng. Người B vẫn vậy và người C vẫn khoẻ mạnh.

Đến năm thứ 10, A ung thư phổi, B bắt đầu phải đi bác sĩ đều đặn và C khoẻ mạnh đang đi du lịch châu Âu 2 tuần.

A hưởng thọ 50 tuổi
B hưởng thọ 70 tuổi
C hưởng thọ 95 tuổi.

Bạn đã hiểu được sức mạnh của lãi kép?