Có.

Theo 1 nghiên cứu cho thấy thì để đạt 6.0 thì cần có vốn vocab là 6.000 từ. Chưa kể đến việc 6.000 từ này thì 2/3 là passive vocabulary, nghĩa là bạn chỉ biết chứ không vận dụng hoặc không vận dụng được khi viết hay nói.

idp-or-british-council-for-the-ielts-exam-21856147
Để đạt 6.0 phần thi viết thì bạn đã phải viết được 1 bài essay hoàn chỉnh. Chưa tính các chủ đề IELTS là cực kì rộng, như vậy để cover được hết đề nào cũng có thể viết được 6.0 thì khối lượng từ vựng active (từ bạn sử dụng được khi viết và nói) không hề nhỏ. Chưa tính ngữ pháp và cách viết câu. (a đã từng có học sinh là dân chuyên Anh tiếp xúc với tiếng Anh từ bé nhưng khá chật vật để đạt 6.0-6.5 writing).
Đấy là chưa tính các kĩ năng khác. Reading listening có những đề thi ngay cả giáo viên làm cũng chỉ dc 7.0 thì ai có thể đảm bảo hsinh đi thi đều được 6.0?

Chưa nói đến vấn đề tự học, tự tìm con đường đi cho chính mình. Ngay cả học có định hướng chỉ tập trung vào IELTS cũng phải mất đến gần 1 năm để lên dc 6.0, với điều kiện ngày nào cũng học 2-4 tiếng.

Điều cuối cùng nữa là áp lực phòng thi, nếu thêm áp lực phòng thi còn có khi bị tụt 0.5-1 band so với làm ở nhà.

Nếu mọi người hỏi và được 1 số người bảo 6.0 thi ôm vài cuốn sách linh tinh trên mạng học là được, 6.0 dễ này nọ thì có 2 khả năng:
– Họ may mắn vì đi đúng đường hoặc tư duy ngôn ngữ tốt nên học nhanh.
– Họ đang chém gió để khoe mình được điểm cao 6.0 chả là gì.
Dù là khả năng nào, cũng đừng tin. Để đạt 6.0 đi từ việc còn chưa biết chia thì hiện tại tương lai thì khó đừng hỏi 🙂)

And please people, don’t brag and delude others. It’s a crime -_-