ĐỂ CHINH PHỤC TIẾNG ANH THÌ CHỈ CẦN CHINH PHỤC 3000 TỪ (LESS IS MORE)

80-20-simple

NGUYÊN LÝ 80/20 VÀ ỨNG DỤNG

 • Bạn có thể đã học ngoại ngữ một vài lần cho đến nay. Tôi không biết bạn đã thu thập được bao nhiêu từ, nhưng tôi rất chắc chắn rằng số từ mà bạn đã học lớn hơn nhiều số từ mà bạn có thể giữ lại được. đó dường như là có một cái lỗ trong tâm trí bạn mà những từ mới cứ rò rỉ mất. dù cho bạn có cố để thu nhặt từ mới mỗi ngày, những gì giữ lại được dường như không làm những nỗ lực là xứng đáng. Với khoảng 600000-800000 từ khác nhau, thậm chí giả sử là bạn học từ mới hang ngày và bạn giữ lại khoảng 20 từ một ngày (đây không phải là một kết quả tệ chút nào!), kết quả là 7300 từ một năm (365 x 20). Bạn làm tính xem!
  Không may thay, cuộc sống không phải luôn là khó khăn! Những điều trên thế giới chúng ta được sắp xếp bởi một nguyên lý thú vị được gọi là nguyên lý 80/20. điều này được tìm ra bởi một nhà kinh tế học người Ý tên là Vilfredo Pareto. Đó là tại sao chúng ta nó cũng được gọi là nguyên lý Pareto. Pareto nhận ra rằng 80% vùng đất được sở hữu bởi 20% dân số. ông ta cũng thấy rằng con số này là đúng trong nhiều lĩnh vực. ví dụ như:
  20% dữ liệu đầu vào tạo ra 80% kết quả
  20% những người lao động tạo ra 80% sản phẩm
  20% khách hàng tạo ra 80% lợi nhuận
  20% lỗi tạo ra 80% hư hỏng
  20% tính năng tạo ra 80% hiệu quả
  Và vân vân
  Trong thực tế, tỉ lệ 80/20 là biểu tượng nhiều hơn là một con số chính xác. Trong nhiều trường hợp, nó có thể là 90/10 hay 95/5
 • Nguyên lý này trở nên nổi tiếng bởi vì cảm ơn đến những người có thể quyết định những gì mà họ đặt những nỗ lực của mình vào (thời gian, tiền bạc, tài nguyên…) nhằm để đạt nhiều kết quả hơn. Chỉ đơn giản là làm ít hơn và đạt được nhiều hơn. Có phải bạn không muốn mất ít thời gian để đạt nhiều kết quả hơn trong việc học một ngôn ngữ mới?
  Điều tuyệt vời là nguyên lý Pareto cũng đúng trong việc học một ngôn ngữ mới. dù cho tổng số từ khác nhau trong tiếng Anh lên tới 600000, chỉ một phần nhỏ của con số đó được sử dụng trong đời sống hàng ngày ở Mỹ. shakespear được biết đến là một tác gia người mà sử dụng một số lượng nhiều và rộng những từ và cụm từ trong những tác phẩm của mình. Nếu như bạn đã từng đọc ông ta, bạn sẽ thấy nhiều từ mà bạn có thể chưa bao giờ sử dụng thậm chí là nghĩ trong cuộc sống của bạn. vâng, thống kê chỉ rằng ông ta sử dụng tổng cộng xấp xỉ khoảng 20000 từ khác nhau trong tất cả các tác phẩm của mình.
  Số từ mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày thì như thế nào? Từ đầu những năm 1930, george zipf (1935) đã đưa một đề nghị có tính thuyết phục về đặc tính phân phối thống kê của từ vựng, được biết đến rộng rãi như là định luật Zipf. Ông ta nghiên cứu nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh. Ông ta nhận thấy rằng mỗi từ có một tần suất xuất hiện khác nhau. Trong tiếng Anh, từ “THE” ở đỉnh của tần suất với tỉ lệ là 7.5%, “OF” theo sau với 3.5%,và vân vân. Thật ngạc nhiên, chỉ 130 từ làm nên 50% của ngữ cảnh.126405
 • Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng người Mỹ sử dụng khoảng 2500-3000 từ phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của họ. tin tốt là 3000 từ phổ biến này dựng nên 95% của nội dung bất kỳ cuộc hội thoại nào, cuộc gọi điện thoại, email hay thậm chí là sách hay báo.
  Nói theo cách khác, thay vì học tất cả 600000 từ khác nhau, bạn chỉ cần tập trung vào 3000 từ phổ biến nhất nhưng vẫn hiểu được 95% của tất cả các cuộc nói chuyện, email, báo và sách. Nếu  như bạn lấy 3000 và chia cho 600000 kết quả là được 0.5%. những từ này thuộc vào cái mà chúng ta gọi là nhóm từ vựng cốt lõi. Một vài nhà ngôn ngữ học tin rằng nhóm từ vựng cốt lõi nên chứa khoảng 4000 thay vì 3000 từ. những người khác nghĩ rằng nó nên là 2000. nhưng tôi tin là con số chính xác không quá quan trọng, bởi vì điểm mấu chốt ở đây là bạn sẽ có thể thành thạo trong giao tiếp bằng ngôn ngữ mới bằng cách tập trung vào nhóm từ vựng cốt lõi này.

Trích sách:5 Bước để nói một ngôn ngữ mới(Phạm Quang Hưng)

Kết luận:images-2CHÌA KHÓA ĐỂ HỌC TIẾNG ANH THÀNH CÔNG LÀ REPETITION(SỰ LẶP LẠI) DÙ BẠN CÓ HỌC KỸ XẢO HAY PHƯƠNG PHÁP NAÒ CHĂNG NỮA

Thế nên điều bạn cần phải làm là:

 •  VỀ TỪ VỰNG:Để chinh phục từ vựng tiếng anh,ta chỉ cần học 3000 từ cốt lõi, (Vào link sau để biết cách hấp thu 3000 từ)
 • VỀ NGỮ PHÁP: Chỉ học ngữ pháp cơ bản và 1 ít ngữ pháo nâng cao

Bạn không cần quan tâm đến mấy thì khó khó như “tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn”. Mấy thứ đó khiến bạn sợ tiếng Anh trong khi nó ko dùng mấy.

– Thì hiện tại tiếp diễn và thì hiện tại đơn dùng trong đời sống KO khác nhau là mấy nhưng lý thuyết grammar lại rất dài và nhiều trường hợp.

– Thì quá khứ tiếp diễn và thì quá khứ đơn dùng trong đời sống cũng KO khác nhau nhiều và thường được dùng thay thế nhau trong thực tế.

Tham khảo từ sách Kiên Trần IELTS và 5 bước đến một ngoại ngữ(Phạm Quang Hưng)